Màu mạng gà là cái tên không còn xa lạ với nhiều anh em. Là yếu tố quan trọng quyết định đến phần thắng của chiến kê, để mang lại độ chính xác cao và gia tăng phần trăm chiến thắng. Hãy cùng BJ88 tìm hiểu sâu hơn về đề bài này qua những thông tin sau đây.

Tiểu sử ra đời của màu mạng gà 

Thực tế, nguồn gốc ra đời của màu mạng gà đá được biết đến rộng rãi phải kể đến bản dịch nôm Kê Kinh chuyển thể theo thơ lục bát của ông Nguyễn Phụng Lãm. Trong năm 1902 được xuất hiện trong báo “Nông cổ mín đàm” theo tiếng Hán hoặc Hán Nôm. Và đương nhiên nội dung của cách xem này gồm có 4 phần:

 • Phần 1: Sinh khắc màu lông
 • Phần 2: Nhật thần sinh khắc
 • Phần 3: Tứ thời sinh khắc
 • Phần 4: Phân tích màu sắc lông kê thủ với hành tương ứng. 
Màu mạng gà được biết đến rộng rãi nhờ bản nôm Kê Kinh
Màu mạng gà được biết đến rộng rãi nhờ bản nôm Kê Kinh

Tìm hiểu màu mạng gà đá là gì

Mọi người vẫn hay xem màu sắc của chiến kê dựa theo ngũ hành. Lông có màu sắc tương ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Dựa theo ngũ hành anh em sẽ biết được ngựa chiến khắc hay hợp mệnh nào. Về cơ cấu, sẽ xét theo màu sắc ở mắt, lông, mỏ và chân của gà. Game thủ đã nắm được cách xem từng bộ phận theo ngũ hành phong thủy chưa? Cùng tìm hiểu cách xem màu mạng gà đá để hiểu về giải pháp chọn ngày đẹp cho chiến thủ thi đấu nhé:

 • Bộ lông chiến kê màu trắng là mệnh Kim
 • Bộ lông có màu xám gọi là mệnh Mộc. 
 • Các lông mang màu đen, xanh là mệnh Thủy
 • Lông đỏ tượng trưng cho mệnh Hỏa
 • Lông màu cam hoặc nâu gọi là mệnh Thổ
Lông của chiến kê có màu sắc tương ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ
Lông của chiến kê có màu sắc tương ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Mạng Kim của màu gà đá

Là chiến kê sở hữu bộ lông màu trắng được xếp vào mệnh Kim. Để thuận lợi cho ván đấu anh em nên sắp xếp mệnh Kim tranh đấu với đối thủ có lông màu trắng. Như vậy, chiến binh sẽ phát huy được hết tiềm năng. Trường hợp đối thủ không phải lông màu trắng tinh thì khả năng chọn những chú có lông vàng nhạt. Không nên chọn đối thủ mang bộ lông vàng nâu vì như vậy chiến kê đã sắp mệnh Thổ. 

Mạng Mộc của màu gà đá 

Chiến thủ sở hữu bộ cánh màu xám thuộc mệnh Mộc. Đặc điểm nhận dạng vô cùng dễ vì từ đầu tới chân chỉ 1 màu. Nên bắt cặp thi đấu với đối thủ có màu sắc tương tự như xanh xám hoặc xám. 

Gà đá có màu mệnh Thủy

Nhắc đến mệnh thủy, anh em sẽ nghĩ tương ứng với chiến kê mang bộ lông màu đen hoặc xanh. Dựa theo phong thủy, Mệnh Thủy có màu giống với nước biển. Tuy nhiên, rất hiếm giống gà sở hữu được bộ lông này, nên bạn cũng đừng vội thi đấu với những giống có màu khác biệt tránh tình trạng xung khắc. Ngoài tông xanh nước biển,sư kê để chiến thủ đấu với đối phương mang sắc đen, vàng, hoặc trắng sẽ thích hợp. 

Gà đá thuộc mệnh Hoả

Mệnh Hỏa chứa các tông màu nóng như cam, hồng, đỏ. Giống như gà chọi, đỏ là màu sắc rực rỡ nhất. Là màu phổ biến vậy nên sư kê sở hữu được chiến thần mệnh hỏa sẽ có nhiều cách chọn hơn những những mệnh khác. 

Gà đá có màu mệnh Thổ

Gam màu chủ đạo của mệnh Thổ là cam đất. Cũng là gam phổ thông với nhiều chiến kê. Địch thủ có tông màu nâu đất, vàng đất sẽ thích hợp với mệnh Thổ của anh em.

Những tông màu tương sinh tương khắc 

Việc anh em sư kê cần làm là bám vào màu lông chiến thủ của mình để biết đối thủ mang tông màu gì. Ví dụ có sắc tương đồng thì khả năng thắng sẽ nhiều hơn. Ngược lại, cả hai bên sở hữu mỗi tông riêng biệt thì anh em nhớ lưu ý thêm 1 vài kiến thức trước khi cho xung trận nhé:

 • Những gam màu tương sinh gồm có: Thuỷ sinh Mộc, Kim sinh Thủy, Mộc sinh Hỏa, Thổ sinh Kim và Hỏa sinh Thổ. 
 • Những gam tương khắc có: Kim khắc Mộc, Thổ khắc Thủy, Mộc khắc Thổ , Thủy khắc Hỏa và Hỏa Khắc Kim. 
Ngũ hành phong thủy tương sinh tương khắc trong màu mạng gà
Ngũ hành phong thủy tương sinh tương khắc trong màu mạng gà

Màu mạng gà đá mang lại lợi ích cho game thủ

Ngoài những nguyên nhân ảnh hưởng tới cuộc chiến của kê thủ như kỹ năng, sức khỏe ra thì màu mạng gà cũng là cách hay giúp chúng tăng khả năng thắng cuộc. Có thể phương án này dựa trên yếu tố tâm linh nhưng không chối cãi việc hiệu quả nó mang đến. 

Trong mỗi cuộc thi nên cần có một phần may mắn. Nếu anh em lưu tâm tới màu mạng gà đá thì đừng nên bỏ qua ngày giờ khởi điểm trong thi đấu và lựa chọn mệnh phù hợp cùng màu lông của chiến thần. Cách tra này đã quan niệm từ xa xưa. Chỉ cần để ý và so với thuyết ngũ hành ở phong thủy là người chơi đã tìm ra địch thủ dễ khắc chế với kê thủ của mình. 

Lựa chọn cách xem màu mạng gà

Tùy từng khu vực phổ biến cách xem màu mạng lại khác nhau. Có vùng dựa theo tông màu lông của cơ thể để nhận ra mệnh của kê thủ. Nhưng nhiều nơi dựa vào các nguyên nhân sau:

 • Cách xem 12 con giáp
 • Cách tính ngày âm lịch
 • Xem theo ngũ hành
 • Xét theo từng mùa
 • Xem theo mỗi giờ

Liên tục cập nhật xem màu mạng gà theo giờ 

Trong ngày có 24 tiếng chia đều cho 12 con giáp, tính ra trung bình 2 tiếng cho 1 con. Bắt đầu chọn từ giờ Tý thì di chuyển từ 23 giờ đến 1 giờ, sau đó là giờ Sửu từ 1 tới 3 giờ. Cứ vậy cho đến cuối cùng giờ Hợi từ 21- 23 giờ. Và 12 giờ được chia với 5 mệnh thì ra giờ tương ứng sau: Mệnh Thủy gồm giờ Hợi và giờ Tý, Hỏa có giờ Tý giờ Ngọ, mệnh Thổ thuộc giờ Sửu, Mùi, Thìn và Tuất. Mệnh Kim theo giờ Thân, Dậu và Mộc là giờ Mão và Dần. 

Tổng hợp các màu mạng gà đá theo 12 con giáp
Tổng hợp các màu mạng gà đá theo 12 con giáp

Xem thêm >> Kỹ năng cơ bản trong cách nuôi gà đá săn chắc khỏe mạnh

Quan niệm xem màu mạng gà ngũ hành

Định luật ngũ hành được ông cha ta dùng từ xa xưa đến giờ cho nhiều khía cạnh. Mục đích mang lại sự phù hợp và tránh những điều rủi ro không nên xảy ra. Chính vì thế mà anh em cần nắm được các mệnh nào hợp và khắc nhau. Cụ thể: 

 • Tại ngũ hành thì các mệnh tương sinh sẽ hỗ trợ cho nhau điển hình như thủy sinh mộc, kim sinh thủy. Cứ thế khi đọc lần lượt người chơi sẽ thấy tương sinh theo vòng cùng nhau. 
 • Những hành sẽ khắc chéo vào nhau như mộc khắc thổ hay thủy khắc hỏa…
 • Các mệnh cùng nhau sẽ không cản trở ví dụ như mộc với mộc, hỏa với hỏa 

Điển hình cách xem dựa vào 12 con giáp

Định nghĩa việc xem màu mạng gà dựa trên 12 con giáp được kết hợp các quy luật trước đó như đã phân tích. Ví dụ trong ngày và giờ luôn bắt gặp các con giáp. Nhìn chung, khi anh em nắm rõ và gộp các kiểu xem trên sẽ mang lại hiệu quả không ngờ. Phân tích về những dòng kê thủ hay gặp là xám, nhạn, điều, ó vàng , ô chia vào những ngày kim, thủy, mộc, thổ, hỏa sẽ có các ô bình hòa, sinh nhập, khắc xuất khác nhau. 

Màu mạng gà liệu có tin cậy không

Chắc rằng khi đề cập đến đá gà, nhiều anh em nghĩ rằng cách rèn luyện và thể lực là 2 mục đích quan trọng để xét thắng thua. Trường hợp anh em chăm sóc chiến kê theo chế độ hoàn hảo mà vẫn thua cuộc thì có thể xui xẻo do yếu tố tâm linh rồi. 

Vậy nên, thắng hay thua không riêng về kỹ năng mà 1 phần còn ảnh hưởng tâm linh. Anh em đừng nên coi thường phương phương pháp hữu ích này biết đâu nó sẽ mang lại chiến thắng dài đấy. 

Thắng thua màu mạng gà có liên quan đến vấn đề tâm linh
Thắng thua màu mạng gà có liên quan đến vấn đề tâm linh

Kết luận

Những thông tin trên đã tổng hợp chi tiết về các kỹ thuật nuôi gà cũng như nội dung hướng đến màu mạng gà mà chúng tôi tặng riêng cho game thủ. Hy vọng, ở trên đấu trường chiến kê sau này thì anh em có thể áp dụng các phương pháp hữu ích đó và mang lại thành công nhất định trong tương lai nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *