Gà tre đá hay còn gọi là gà che, đây là giống gà ở vùng bản địa từng rất phổ biến tại Việt Nam, đặc trưng thuộc Tây Nam Bộ. Trước kia, chúng thường được nuôi để làm cảnh, vì loài này có trọng lượng rất bé. Tuy nhiên, chưa được các nhà khoa học tìm hiểu một cách nghiêm túc. Sau đây BJ88 đá gà sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu dụng nhất. 

Nét đặc trưng của giống gà tre đá

Để nói về giống gà tre đá thì mang trong mình thân hình nhỏ bé nhưng rất hài hòa. Cân nặng tổng thể gần như xếp hạng bé nhất tại Việt Nam, với những chú gà mái nặng khoảng 400 tới 600g, hay với con trống nhỉnh hơn 500 tới 800g.

Gà tre có đầu nhỏ, mặt nhỏ, bờm cổ to dài và mỏ nhỏ, lông suôn mượt hơi phình nhẹ. Phần ngực rộng, cánh dài vừa phải và hông to. Mào có kích cỡ vừa phải, thẳng đứng còn phía chân gà thì cao, thon mảnh, phần cong vuốt là cựa gà.

Đuôi gà tre có đủ ba lớp gồm cả lông phủ, lông lót với lông chúa trông như xòe đều, cong, tạo nên nhiều màu sắc hấp dẫn. Thường ở gà mái sẽ có lông màu pha giữa trắng và đen, thỉnh thoảng sẽ gặp con màu nâu. Đối với giống trống thì mang 3 tông màu chủ đạo đỏ, trắng và đen. 

Gà tre đá mang vẻ ngoài hài hòa và chắc chắn
Gà tre đá mang vẻ ngoài hài hòa và chắc chắn

Chi tiết bộ phận cơ thể gà tre đá

Các chi tiết sau đây sẽ giúp anh em hiểu hơn về từng bộ phận của kê thủ: 

 • Chân và màu sắc mỏ: Phổ biến nhất của gà tre đá có màu vàng tươi, cái mỏ nhỏ xinh trông giống hình tam giác. 
 • Phần mào gà: Hay đề cập nhất là mồng lái, có kích thước tiêu chuẩn và hướng thẳng trông giống mồng gà rừng. 
 • Phía đuôi: Nghiêng góc 40 độ so với mặt sàn và chứa dày lớp lông bao phủ nhau. Phần lông đuôi của giống trống rất nhiều và dày. Có thể uốn cong thành một vòng cung, sợi dài nhất có thể đụng đất. Hoặc có thể kéo lê trên sàn vài xăng ti mét. Nhưng đuôi gà tre ở Nam Bộ không xòe rộng về 2 phía giống như đuôi tôm. 
 • Chân: Nhìn chung tương đối dài giống như các loài gà cảnh hiện nay. Cẳng chân thon gọn, dài và nhỏ như đùi gà rất hoạt bát trong bới đất, kiếm mồi. Gà trống sở hữu bộ cựa vững chắc, hay gọi là cựa kim dài cong vút rất khả dụng. 
 • Hình dáng chung: Gà tre đá có thân hình mảnh khảnh, ưa nhìn, tiếng kêu thanh, bước đi nhẹ nhàng và thể lực tốt. 

Khả năng sinh sản của gà tre đá

Giống gà này có khả năng sinh sản sau 6 tháng nuôi . Tuy nhiên, để trưởng thành thì phải tới tám tháng với con mái và 1 năm với con trống. Giống mái đẻ trứng có thay đổi theo từng cá thể. Nếu để chúng đẻ tự nhiên thì khoảng ba tới 4 lứa trong một năm. Nếu bỏ trứng không cho ấp thì lượt tiếp theo khoảng hai đến 30 ngày. Mỗi lần đẻ khoảng 10 trứng, một số loại có thể sinh sản liên tục 2 chục quả trong 1 lứa. 

Sự hiếu thắng và chiếm hữu địa phận

Loài gà tre đá rất hiếu thắng và bảo thủ, có tính sở hữu lãnh địa rất cao so với những kê thủ cạnh tranh. Được cái, chúng sẵn sàng không chấp với những con cùng dòng nếu chịu hầu hạ nó. Nghĩa là không được tranh mái và gáy trước mặt.

Có thể nói khi lên năm thứ 2, kê trống rất lì đòn và đá rất giỏi. Trận đấu của cặp thành niên kéo dài nhiều tiếng là điều bình thường. Ai cũng nghĩ rằng chúng sẽ chiến đấu tới cùng. Dĩ nhiên một trong hai có thể gục do bị tấn công quá mạnh cũng không thể hồi phục thể lực.

Bộ cánh vững chắc là một lợi thế của gà tre đá
Bộ cánh vững chắc là một lợi thế của gà tre đá

Nên chọn gà tre đá giỏi khi còn bé

Nói chung, những tiêu chí liệt kê ở trên là bước khởi điểm. Để tổng kết lại lần nữa, anh em nên ngắm gà tre đá trong lúc ngủ hoặc thấy những điều khác lạ nhưng tạo nên sự thú vị để xác định phẩm chất tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhiều sư kê có kỹ thuật nuôi gà, họ sẽ lắp luôn cựa cho kê thủ đá chọi trực tiếp với gà phu để đưa ra kết quả: Cựa 10 – Sát Kê, Cựa 9 – Tài Kê, cựa 8 – Hảo Kế, Cựa 6 – Gà nhạy cựa, Cựa 5 – Gà thường. 

Về hình thể & tiêu chuẩn

 • Cổ gà to, dài và thẳng tương thích với phần thân 
 • Lưng rộng, sở hữu bộ cánh dài rất cứng cáp và khỏe. 
 • Cái mỏ thẳng, mắt chữ điền, miệng rộng nhưng kín, mắt hình chữ điền là tốt nhất.
 • Phần đùi gà to và dài hơn cán là tốt nhất.
 • Ngón thắt, bàn chân thanh, móng vuốt sắc và nhọn, vảy mỏng và khô. 

Những chiến kê đá hay còn có điểm đặc biệt khác lạ ở lông và vảy hay trong tiếng kêu gáy… Ví dụ như 1 số giống gà tre được ưu gái gọi thần kê nhờ sở hữu bộ lông đặc biệt như: gà ô mỏ ngà chân trắng, tía ngũ sắc chân trắng, gà gáy giật từng tiếng. 

Gà tre đá còn có điểm đặc biệt khác lạ ở lông và vảy 
Gà tre đá còn có điểm đặc biệt khác lạ ở lông và vảy

Về thể chất

Như đã phân tích nên chọn gà tre đá bằng mắt, người chơi nên kiểm tra kỹ càng hơn để xem sức khỏe của kê thủ có đảm bảo hay không. Cách chọn tiêu chuẩn đơn giản như sau:

Kiểm tra phần miệng

Thứ nhất, lấy tay tách miệng gà vừa đủ để theo dõi. Nếu không ngửi thấy mùi hôi, không có nhớt hay ké ở trong thì chắc chắn là 1 chiến thần tốt. Đáng lưu tâm hơn là chiếc lưỡi ngắn càng tốt. Được các sư kê ưu ái với tên gọi linh kê, có tần suất đá hay và ra những đòn hóc búa. 

Về phần cánh 

Vua gà vòng 2 tay ôm lấy chiến kê của mình, tiếp theo tung cao lên không quá đầu và theo dõi. Nếu thời gian bay dài, đập cánh chắc chắn , không nghiêng ngả thì chú gà đấy có đôi cánh khá ổn. 

Để đưa ra nhận định chuẩn, bạn nên tung gà lên ba lần liên tục và đếm gà đập cánh bao nhiêu lần. Nếu giữ được phong độ lúc đầu hay có giảm nhưng hạn chế thì đây cũng là 1 chiến kê thực thụ trong tương lai. 

Kiểm tra chân gà 

Chiến kê quan trọng nhất phải có 1 đôi chân dẻo dai. Vì vậy, anh em nên chọn lựa cẩn thận nhé. Đầu tiên, ôm gà lên ngang với đầu và buông ra. Để ý cách tiếp đất của gà xem chân có trụ vững không,. Nếu không ngã, không bị chụm đầu, chân không ngã thấp để giơ cánh ra đỡ thì chiến kê đó có một cặp giò vững chắc. 

Kê thủ mang lại những cú đá hay và ra đòn hóc búa
Kê thủ mang lại những cú đá hay và ra đòn hóc búa

Xem thêm >> Gà chuối là gì – Tất tần tật những thông tin cần biết

Kỹ năng mềm cơ bản 

Nếu thời lượng cho phép, anh em nên cẩn thận kiểm tra một vài kỹ năng phải có như sau: 

 • Tiêu chuẩn nạp sâu chân: là khi địch thủ nạp, kê thủ có biết né tránh sang hướng khác hay không hoặc phản xạ thật nhanh.
 • Tiêu chuẩn nạp hố thả bom: nghĩa là khi địch thủ bom, kê thủ biết hướng chạy dạt hoặc sẵn sàng hứng hiên ngang. 

Ngoài các tiêu chí nêu trên thì lựa chọn gà tre đá tốt mà dễ dàng còn dựa vào khả năng di truyền. Khoa học đã chứng minh kê con sẽ hưởng đến 70% gen của mẹ chúng. Vì vậy, bạn mua được chú gà giống từ mẹ giống rặc, mang lại nhiều ưu điểm tốt cũng có thể thuần chủng. Sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian nghiên cứu, cũng như rèn luyện khả năng vững chắc cho tương lai. 

 Khoa học đã chứng minh kê con sẽ hưởng đến 70% gen của mẹ
Khoa học đã chứng minh kê con sẽ hưởng đến 70% gen của mẹ

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về gà tre đá cũng như nét đặc trưng phổ biến được nhiều bậc thầy tâm đắc. Nếu bạn là người mới nuôi tìm hiểu về bộ môn này, mong rằng bạn có trải nghiệm thật thú vị qua những thông tin đề cập ở trên. Chúng tôi tin rằng đó sẽ là kiến thức hữu dụng nhất dành cho các bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *