Gà chuối tên gọi khác của giống gà với bộ cánh giống như màu xanh chuối. Các sư kê thường xuyên tiếp xúc với loại gà này sẽ nhận ra màu sắc đặc trưng trên bộ lông thường là xanh nhạt hoặc trắng, điểm tương đồng với phần ngọn của cây chuối. Cùng BJ88 đi tìm hiểu chuyên sâu hơn về giống gà này ở bài viết sau nhé. 

Gà chuối mang màu gì? 

Đặc điểm nhận dạng chính ở tên của nó, anh em sẽ nhận ra chúng có tông màu chủ yếu ở phần lông mã. Trên bờm có màu vàng trắng hay nghiêng về nâu thì được người chơi gọi là gà chuối

Cách khác, dựa vào một số gam màu chủ đạo mà nó còn có nhiều tên gọi đặc biệt như xám chuối, chuối lửa, khét chuối hay ô chuối chả hạn. Nhưng cần phải nhận biết cụ thể tông màu chính của gà là màu vàng hoặc ngả sang nâu thì là màu chuối. 

Còn với những gam màu chính khác đứng ra làm màu chủ đạo thì chúng không được game thủ  xếp vào họ gà chuối nữa. 

 • Ô chuối
 • Chuối trắng
 • Khét chuối
 • Chuối lửa
 • Xám chuối
Nhận biết màu của gà vô cùng hấp hẫn
Nhận biết màu của gà vô cùng hấp hẫn

Mạng của gà chuối là gì? 

Xác định được màu mạng của gà là yếu tố không thể thiếu khi tham gia đấu trường, nhận biết gà mạng gì còn để nghiên cứu mang đi thi đấu hiệu quả và chiếm phần ưu thế so với đối thủ, dưới đây là thông tin các màu mạng của gà:

Mạng Kim

Giống gà thường thấy với tông màu nền ở phần lông mã, bờm có lông tựa vàng ngà được quy chuẩn theo mệnh Kim được đứng tại luât phong thủy ngũ hành. Mọi người có thể thấy màu vàng xen với màu trắng là gam màu chủ yếu, điểm nhấn của mênh Kim. Đồng thời, gà mang mệnh Kim bây giờ còn gặp loại màu khét, lông gà màu vàng hoặc gà nhạn. Tất cả đều được người chơi sắp vào mệnh Kim. 

Mạng Thổ

Chúng ta thấy khi bộ cánh của con gà có phần thiên về màu xanh nhạt, hay nâu của chuối thì vị trí nằm mệnh Thổ. Với gam màu chủ yếu thiên về nâu xám thì mệnh Thổ là lựa chọn phù hợp và chính xác nhất. Riêng tất cả các tông màu này thì màu nâu mang cả mệnh Thổ, gà mã nhái hay gà bịp không có tính đặc sắc về phân loại gà. 

Mạng Thủy

Những vua Gà chuối được mặc định, sắp xếp sẵn vào mệnh Thủy mang trong mình bộ cánh màu chuối tạo nên gam chủ đạo hợp nhất cùng màu đen, đặc trưng là các loại gà ô chuối sắc nét. Các dòng này cũng đào tạo ra nhiều các chiến thủ máu lửa, và có được vị thế nhất định trong giới, phổ biến lan rộng được nhiều anh em lựa chọn. 

Mạng Hỏa

Những giống chuối lửa hay khét chuối thì với tông màu nền chính được nghiêng về màu điều, tía đương nhiên thuộc mạng Hỏa. Các giống chuối lửa sở hữu cho riêng riêng mình vẻ đẹp sắc sảo thu hút đông đảo sư kê yêu thích loài mang mệnh này. 

Mệnh Mộc

Đối với mệnh mộc được quy chuẩn theo những chú gà có gam màu chuối và thiên dần theo màu xám, loài gà xám chuối này hay xuất hiện ở bộ cánh gần giống gà chuối

Xác định được màu mạng của gà là yếu tố không thể thiếu
Xác định được màu mạng của gà là yếu tố không thể thiếu

Cách khắc chế mạng ở gà chuối như thế nào?

Sau khi anh em đã nắm rõ được gà chuối mang mạng gì thì tiếp tục phải chọn lựa, phân tích hướng đá của đối thủ sao cho hiệu quả. Ông cha ta hay nói Biết người biết ta – Trăm trận trăm thắng, có thể thấy việc nắm và hiểu rõ đối phương là cực kỳ quan trọng của sư kê trước khi chọn đăng ký diễn ra ván chơi. 

Màu sắc xung khắc của gà chuối được chia theo cung mệnh dưới đây:

 • Giống gà mạng Kim có khả năng chiến đấu giỏi cùng với địch thủ nằm tại mệnh Mộc, các chú gà chọi có tông màu chủ đạo thuộc màu xám. Khả năng mang lại chiến thắng cao hơn cũng như có phong độ chiến đấu tốt với anh em xám chuối tạo nên cho mình ưu thế.
 • Loài chuối thuộc mạng Kim cần tiết chế khi chiến đấu với loại mạng Hỏa vía như điều hay tía, chúng ngăn chặn được đòn lối của những kê thủ mệnh kim 1 cách nhanh chóng và dễ dàng. 
 • Những chú gà mệnh Mộc sẽ dễ dàng xử đẹp đối thủ thuộc mệnh Thổ, và màu màu nâu là con mồi được ưa thích với mệnh này.  Đôi khi, cần phải để ý với loại mang mệnh Kim, đặc trưng là giống gà chuẩn mệnh Kim như màu vàng nhàn sẽ gặp bất lợi, khó có thể tạo nên kỳ tích. 
 • Gà chuối mệnh Thủy đá thong dong như đang chơi đùa cùng các chiến kê màu điều hoặc chuối lửa, nhưng nó  cũng gặp trở ngại khó khăn với những dòng mạng Thổ như màu màu nâu, bịp,… 
Màu sắc xung khắc của gà được chia theo cung mệnh
Màu sắc xung khắc của gà được chia theo cung mệnh

Quan hệ tương khắc, tương sinh trong game

Nắm được gà chuối Mệnh gì rồi thì người chơi nên hiểu được ba mối tương quan là tương sinh, tương hòa và tương khắc tránh chọn phải ngày xấu gây khó khăn cho chú chiến thủ của mình. Cụ thể: 

Về tương sinh

Mối quan hệ bổ trợ và cùng nhau giải quyết. Trong đó có Thủy sinh mộc, Kim sinh thủy,  mộc sinh hỏa, thổ sinh kim, hỏa sinh thổ. 

Trong tương khắc

Ngược lại với tương sinh, tương tương khắc là mối quan hệ ngăn cản, khắc tinh các ngũ hành với nhau. Ví dụ Mộc khắc Thổ, Kim khắc Mộc, Thổ khắc Thủy, Hỏa khắc Kim và Thủy khắc Hỏa. 

Ở tương hòa

Mối quan hệ ổn định cùng các ngũ hành chung. Nó không tạo trở ngại cũng không giúp đỡ lẫn nhau. Cụ thể Kim – Kim, Thủy – Thủy, Mộc – Mộc, Thổ – Thổ, Hỏa – Hỏa

Nhìn chung, các quy tắc về mạng trên đây, sau khi hiểu được gà chuối mạng gì thì anh em đã lựa chọn được thời gian hợp lý. Giờ đá gà hiệu quả nhất là giờ mang mệnh Thổ, Thủy hoặc Kim. Áp dụng trong thuyết tương sinh tại ngũ hành luận theo phân tích thì Thổ sinh kim, kim sinh thủy và phần thuyết tương hòa thì Thủy hòa thủy. 

 Quan hệ tương khắc, tương sinh trong game
Quan hệ tương khắc, tương sinh trong game

Xem thêm >> 

Tại sao đá gà nên vào buổi chiều?

Trong sách có câu Sáng điều chiều chuối là câu nói được ví von về việc chọn lựa điểm đá trong gà chuối. Có thể thấy được, ông cha xưa đã trải qua nhiều giai đoạn và đúc kết ra câu nói tâm đắc này. Vào buổi chiều, là thời gian mà họ gà mạnh nhất, thậm chí nó có khả năng đá bay những loài có màu mạng trên nó. Vì vậy, khi chơi mọi người thường chọn buổi chiều là hiệu quả nhất. 

Cách huấn luyện gà chuối hiệu quả cao

Anh em nên rèn luyện, và thực hành cho gà chuối tạo thói quen sinh tồn, oai hùng trở thành chiến binh dũng dũng mãnh nhất. Nếu như muốn chúng phát huy khả năng đá hay, có thể chất, trước đó phải cho chúng rèn rủa cẩn thận. Yếu tố quan trọng là giống phải tốt, vua gà may mắn sở hữu được một chiến kê tốt ngay từ mới đẻ thì việc đào tạo sẽ dễ dàng hơn đơn giản vì được thừa hưởng gen tốt từ họ nhà nòi. 

Sau mỗi giai đoạn, cách nhau 6 đến 7 tháng tuổi nên nuôi riêng và tách đàn chúng, dưới đây là một số bài luyện tập, nên áp dụng với chiến kê:

 • Lấy hơi là luyện tập khả năng bền cho gà chuối
 • Chạy lồng sẽ rèn luyện cặp chân săn chắc, có thể lực tốt. 
 • Dầm mưa dãi nắng là cách giúp cho chiến thủ thích nghi được với thời tiết ngoài trời
 • Vào nghệ, om bóp để cho bọ da của những chú gà dày dặn và có năng lực chịu đau tốt hơn.
Thực hành cho gà thói quen sinh tồn
Thực hành cho gà thói quen sinh tồn

Kết luận

Như vậy, những kỹ thuật nuôi gà mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp được người chơi nắm được gà chuối mạng gì cũng như chọn được ngày đá phù hợp đem lại hiệu quả cao. Chúc anh em sẽ bách chiến bách thắng đem lại thật nhiều niềm vui cùng với chú gà của mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *