Tại quê hương Hà Nam, mô hình chăn nuôi gà móng đỏ được phổ biến trong thời gian gần đây. Bởi không những sở hữu thân hình cao lớn, rắn chắc, mà các chiến kê còn được chú ý bởi cặp giò cuốn hút và mang lợi nhuận cao hơn các giống thịt khác. Hãy cùng BJ88 đá gà khám phá gà móng đỏ là gì qua bài viết sau nhé.

Đặc điểm và xuất xứ của gà móng đỏ là gì

Gà móng đỏ có xuất xứ tại thôn Móng – Tiên Phong, huyện Duy Tiên – Hà Nam. Chiến kê này được xếp vào giống quý hiếm được bảo tồn nghiên cứu vì chất lượng thịt cực giá trị, chân chắc chắn và tốc độ phát triển vượt trội.

Gà móng đỏ được xếp vào giống quý hiếm và được bảo tồn
Gà móng đỏ được xếp vào giống quý hiếm và được bảo tồn

Về cặp chân

Kê thủ này từ xa xưa có nguồn gốc cùng dòng với Đông Tảo và gà Hồ. Vì vậy, chi tiết nổi trội của gà móng đỏ là gì nằm ở vảy sừng, cặp chân to, và da chân có sắc đỏ lựu rực rỡ. Da chân dày, mập mạp nhưng không bị to quá như giống Đông Tảo. Vảy chân xếp xen kẽ nhau theo kết cấu. 

Về tổng thể hình dáng

Anh em chiến kê sở hữu thân hình to hơn các giống thịt, tuy nhỏ hơn kê Hồ nhưng lại được xếp vào đội ngũ có vóc dáng cân đối so với giống quý khác. Đôi cánh sải rộng, lông ôm phủ xòe đều che luôn phần bắp đùi. Nhưng lông không có màu sắc cụ thể nào, anh em thường bắt gặp với những gam màu như đen, trắng, cam vàng hoặc đỏ cam. Mào màu mận chín trông có phần hơi ửng như đang nổi giận. 

Điểm nhận dạng của gà móng đỏ là đôi chân to và ửng hồng
Điểm nhận dạng của gà móng đỏ là đôi chân to và ửng hồng

 Khả năng sinh tồn của gà móng đỏ là gì

Gà móng đỏ ưa thích thể dục, được nuôi theo cấu tạo bán chăn thả mục đích đảm bảo được chất lượng thịt chắc chắn. Ngoài ra còn phòng chống được các nguồn lây bệnh nguy hiểm và anh em có thể chăm sóc chiến kê một cách đơn giản. 

Về thói quen ăn uống của gà móng đỏ là gì

Vấn đề cho ăn gà móng đỏ là gì,có dễ không là câu hỏi được đặt ra. Không khó như anh em thường nghĩ, kê thủ yêu thích ăn thức ăn thô như gạo, thóc, ngô và hạn chế ăn cám nông nghiệp. Nguồn gen này đáp ứng rất nhanh, vận động liên tục cho nên rất kén, chỉ ưa ăn những dòng rau xanh, lúa ngô là chính. 

Tuy nhiên, vấn đề này mang lại một lợi thế cho đầu ngành. Đấy là tiết kiệm được nguồn chi tiêu cho thức ăn công nghiệp đắt đỏ nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của kê thủ.

Nhân giống chiến kê cùng gà nòi tạo nên loài giống độc đáo

Gà móng đỏ là gì mà sở hữu điểm đặc sắc về thân thể, tính cách hòa nhã, khác với các đồng môn bên cạnh. Chiến kê khá lành tính nên lái thiêu chăn nuôi với mục đích làm thương phẩm. Nhưng vì vậy mà một số anh em tận dụng cơ hội này mà nhân giống cùng nhiều kê chọi tốt, nhằm sản xuất ra nhiều kê thủ gen vượt trội có khả năng tranh đấu tốt hơn để đạt mục đích cho thi cử tại sàn đá quốc tế Thomo.

Kỹ thuật nuôi gà và cách nhân giống của các chủ trại đối với gà móng đỏ là gì ví dụ như: Giống gà chọi Bình Định, Gà đòn, Gà tre, Gà chọi Peru nổi tiếng, Chọi Mỹ, và gà nòi,… Các lứa Việt lai cùng Gà móng đỏ nhằm mục đích sản xuất ra các giống mới mang nhiều gen trội, tăng khả năng đấu đá và phát triển bản thân đạt hiệu quả nhất. 

Phải kể đến một số loài kê ngoại quốc lai cùng gà móng đỏ là do các anh em sư kê mong muốn . Mục đích mang giống nước ngoài xác nhập vào nước ta. Bởi vậy mới cần phải lai tạo để có thể phong phú hơn nhiều dòng nữa.

Chân dung gà móng đỏ giúp nông hộ bội thu
Chân dung gà móng đỏ giúp nông hộ bội thu

Cách chăm nuôi gà móng đỏ tại Hà Nam

Khi nhắc đến Hà nam, anh em sẽ hình dung ra có vị trí ba mặt tiếp với sông Châu, bắt từ xã Tiên Phong đến các vùng khác rất khó khăn. Nhưng lại là nguồn gốc ra đời của giống gà móng đỏ là gì.

Nhờ vào giống gà này mà người dân Tiên Phong Hà Nam có cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Trước kia, hộ nông chỉ thu nhập dựa vào trồng trọt lúa mì, hoặc cây dâu, nhưng giờ phát triển chính từ gà móng đỏ.

Gen trội này được đem đi bảo tồn trong Trung tâm giống gia cầm tại Thuỵ Phương – HN. Một vài ưu điểm nổi trội của giống gà móng đỏ là gì:

 • Sở hữu bộ lông vàng và đen
 • Đôi chân to hơn nhiều giống thường, khoẻ và chắc
 • Thịt màu đỏ tươi, thơm, rất chắc hầu như không có tí mỡ nào
 • Cân nặng: Khi trưởng thành có tọng lượng 2 – 4kg (giống mái 2 – 3kg, trống 3 – 4kg).

Gà móng đỏ là gì và quy trình phát triển 

Từ xưa trong địa bàn xã, chiến kê chỉ được nuôi với quy trình nhỏ lẻ. Đến 2002, chính quyền bắt đầu triển khai dự án Bảo tồn giống gà móng. Mô hình chăn nuôi đã có đến 12 thành viên đăng ký với hơn 1350 đầu gà. The thống kê cho thấy, một hội viên ít nhất nuôi từ 20 con gà. Hộ nuôi nhiều nhất gồm 40 chiến kê (bao gồm mái và hậu bị)

Để bắt tay vào dự án, hộ nông phải đảm ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra:

 • Đảm bảo an toàn số lượng giống
 • Nơi ở sạch sẽ, thoáng mát khi mùa hè và êm ấm ở mùa đông
 • Lên kế hoạch khám bệnh định kỳ, để kịp phòng và chữa. 

Ngoài ra, các nông hộ cũng được cấp thuốc phòng trừ các bệnh dịch tả miễn phí theo chu kỳ. Số lượng trứng kê đẻ ra cho mái ấp chiếm tỷ trọng 30%, số còn lại ấp bằng máy. Anh Hoàng Thế Thành (trú tại thôn 5 – An Mông 2) nổi tiếng có lò ấp chứa tới một vạn quả. Tính ra trung bình mỗi chiến kê ra đời, anh bán làm giống giá 12 nghìn. Nuôi được 1 tháng được giá 30 nghìn.

Gà móng đỏ được ra đời tại quê hương Hà Nam
Gà móng đỏ được ra đời tại quê hương Hà Nam

Xem thêm >> Chi tiết những dấu ấn tạo nên sự thành công của Trại gà Mít Trà Cú

Gà móng đỏ là gì mà tạo nên thu nhập khủng

Dựa vào danh sách hiệu quả chăn nuôi của các nông hộ, chúng ta thấy gà móng đỏ là gì mà tạo nên thu nhập tăng cao đến vậy. Điển hình là ông Hoàng Duy Cửu (thuộc An Mông 1) đang sở hữu 60 chiến kê, theo định kỳ cứ 21 ngày ông cho ra 1 mẻ kê con (tầm 50 con). Trong năm qua, gia đình ông Cửu bình quân thu lãi 10 triệu từ nguồn này. Đây cũng là nguồn thu chính của gia đình tiền bối. 

Ông Hoàng Kim Tôn (Chủ tịch hiệp hội gà móng Xã Tiên Phong) cho biết: Tại địa bàn hiện có khoảng 700 nông hộ chọn nuôi gà móng đỏ là gì. Trung bình mỗi hộ nuôi 12-15 chiến kê, tính ra một năm tổng thu khủng của cả xã lên tới 3 tỷ. Như vậy, anh em có thể thấy, cách nuôi gà móng đỏ đang là nguồn kinh tế chính cho nông hộ. Nếu đang tìm giống để chăn nuôi, tân binh nên cân nhắc nhé.

Mẹo cần biết khi xem chân gà móng đỏ là gì

Để nhận biết gà móng đỏ là gì chính xác nhất, các lão làng hay sử dụng mẹo dân gian như để ý chân kê thủ, quan sát dáng đi hay đặc điểm hình dáng. Điển hình: 

 • Chân kê thủ có màu đỏ, ửng lên ở phần da còn móng thì giống các loại khác
 • Vảy sần sùi và có màu nâu đất
 • Giống thuần chủng không có cựa gà, có 1 chân trước và 3 chân sau. 
 • Chân gà móng đỏ là gì có chiều dài khoảng 20cm và không vượt quá 30cm
 • Ngón giữa của chiến kê không xòe đều , hơi lệch nhẹ 
 • 1 số loại gọi là gà móng đỏ nhưng móng của chúng có màu vàng, hoặc cam. Những giống đó có thể trạng kém hơn các cá thể cùng loài. 
Gà móng đỏ là nguồn kinh tế của nông hộ
Gà móng đỏ là nguồn kinh tế của nông hộ

Kết luận

Hiện nay, giống này vẫn đang đứng ở trong sách quý và được bảo tồn. Như vậy, các yếu tố mà chúng tôi liệt kê ở trên đã giúp anh em biết thêm về gà móng đỏ là gì rồi phải không. Các cơ sở duy trì nguồn gen và thu về lợi nhuận đáng kể cho nông hộ. Chúc sư kê có cái nhìn tổng quát hơn và mở rộng quy mô hiệu quả nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *