Cách chữa gà bị khò khè dân gian làm sao cho hiệu quả đang là cụm từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Tình trạng gà bị khò khè không còn xa lạ gì trong chăn nuôi, nếu để lâu dài sẽ dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng. Hãy cùng BJ88 đi tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị tối ưu này qua bài đọc tổng hợp sau.

Tại sao gà lại bị khò khè? 

Trước khi đi tìm hiểu cách chữa gà bị khò khè dân gian anh em cần phải biết được nguyên nhân dẫn tới tình trạng này cụ thể như sau:

 • Cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp là nguyên nhân đầu tiên. Gà có thể mắc các bệnh viêm họng hoặc viêm phổi, dẫn đến khò khè.
 • Gà bị hấp thụ hạt thức ăn rất phổ biến dẫn tới chúng bị khò khè. Nếu gà ăn quá nhanh hoặc thức ăn cấu trúc không tốt, dễ dàng gây tắc nghẽn đường tiết khí cũng như khiến gà khò khè.
 • Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cũng là nguyên do gà bị mắc chứng khò khè. Các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như sởi gà sẽ gây ra triệu chứng khò khè.
 • Bệnh tiểu đường gà gây ra các vấn đề về tiêu hóa, khò khè. Môi trường ồn ào, áp lực hoặc căng thẳng sẽ làm cho gà như vậy. Nếu nghi ngờ gà bị bệnh bà con nên tham khảo ý kiến từ một bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân cụ thể cũng như điều trị phù hợp.
Cách chữa gà bị khò khè dân gian anh em cần phải biết 
Cách chữa gà bị khò khè dân gian anh em cần phải biết

Gà bị khò khè tiềm ẩn nguy cơ bệnh gì?

Triệu chứng khò khè ở gà sẽ tiềm ẩn nguy cơ của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm:

Bệnh đường hô hấp & nguy cơ gà nhiễm trùng

Khò khè sẽ làm triệu chứng của các bệnh như viêm họng, viêm phổi, hoặc cảm lạnh gà. Gà bị bệnh như vậy cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng ngoài da.

Khò khè sẽ gây triệu chứng của các bệnh như viêm họng, viêm phổi
Khò khè sẽ gây triệu chứng của các bệnh như viêm họng, viêm phổi

Bệnh tiểu đường gà & truyền nhiễm ở gà

Đây là một bệnh gây ra sự rối loạn trong quá trình tiêu hóa sẽ dẫn đến triệu chứng khò khè. Một số bệnh gà truyền nhiễm, chẳng hạn như sởi gà, cũng gây ra khò khè.

Sự căng thẳng hoặc điều kiện môi trường không tốt như ồn ào, áp lực, hay điều kiện sống không tốt làm gà căng thẳng, gây ra khò khè. Để xác định nguyên nhân cụ thể cũng như nguy cơ bệnh, bà con nên tham khảo ý kiến từ một bác sĩ thú y. Họ sẽ tiến hành các xét nghiệm rồi chẩn đoán chính xác, sau đó đề xuất cách chữa gà bị khò khè dân gian thích hợp cho nếu nhẹ hoặc nặng tuỳ vào từng cơ địa gà.

Môi trường thiếu vệ sinh sẽ gây bệnh
Môi trường thiếu vệ sinh sẽ gây bệnh

Gà bị khò khè nhiều nhất vào mùa nào?

Gà bị khò khè quanh năm, không nhất thiết phải vào một mùa cụ thể. Tuy nhiên, có một số yếu tố môi trường cũng như thời tiết làm tăng nguy cơ gà mắc bệnh.

 • Mùa lạnh: Trong mùa đông hoặc thời tiết lạnh, gà dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh về đường hô hấp, khò khè sẽ trở nên phổ biến hơn.
 • Môi trường ẩm ướt: Môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển của vi khuẩn, nấm, gây ra các vấn đề về đường hô hấp, tiêu hóa cho gà.

Môi trường thiếu vệ sinh sẽ gây bệnh

Nếu môi trường sống gà không được vệ sinh đúng cách hay quản lý chặt chẽ, nguy cơ bị nhiễm trùng dẫn tới khò khè sẽ tăng cao. Do đó, việc duy trì môi trường sạch sẽ, quản lý chăm sóc gà tốt quanh năm là quan trọng để giảm nguy cơ gà bị như vậy, không chỉ một mùa cụ thể nào cả.

Môi trường thiếu vệ sinh sẽ gây bệnh
Môi trường thiếu vệ sinh sẽ gây bệnh

Cách chữa gà bị khò khè dân gian hiệu quả nhất

Cách chữa gà bị khò khè theo dân gian có thể thực hiện nhưng cần lưu ý rằng hiệu quả chắc chắn là khác nhau cũng như không thay thế cho tư vấn của một bác sĩ thú y. Dưới đây là một số kỹ thuật nuôi gà và phương pháp dân gian mà bà con trong chăn nuôi thường sử dụng:

Cách chữa theo sữa ong chúa hiệu quả

Sữa ong chúa được biết đến là một trong những cách chữa gà bị khò khè theo dân gian hiệu quả, mặc dù không có bằng chứng khoa học về sự tối ưu nhưng chúng vẫn được bà con hay áp dụng đó là: 

 • Chuẩn bị sữa ong chúa là khâu đầu tiên. Bạn mua sữa ong chúa tại cửa hàng thực phẩm hoặc cửa hàng chuyên về sản phẩm ong chúa. Hòa sữa ong chúa với nước ấm. Một tỷ lệ thường được sử dụng là 1-2 giọt sữa ong chúa cho mỗi 30ml nước ấm.
 • Cho gà uống bằng cách sử dụng ống tiêm nhỏ hoặc ống nhỏ để cho gà uống hỗn hợp sữa ong chúa. Hãy chắc chắn rằng gà thực sự uống hỗn hợp đồng thời không dấy ra khỏi miệng.
 • Lặp lại quy trình như vậy thường xuyên cho gà uống hỗn hợp sữa ong chúa, nên thực hiện khâu này hàng ngày hoặc theo hướng dẫn của người thợ làm thú y hoặc người giàu kinh nghiệm.
Cách chữa gà bị khò khè theo dân gian hiệu quả bằng sữa ong chúa
Cách chữa gà bị khò khè theo dân gian hiệu quả bằng sữa ong chúa

Cách chữa theo nước gừng & mật ong hay

Sự kết hợp giữa nước gừng và mật ong là cách chữa gà bị khò khè theo dân gian hay. Dưới đây là cách chữa chi tiết bà con nên biết:

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị là lấy một miếng nhỏ gừng tươi rồi cắt thành lát mỏng. Cần mật ong tự nhiên, không pha loãng.
 • Cách thực hiện là đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi nước tiếp đó sẽ hạ lửa để nước sôi nhẹ. Thả lát gừng vào nước sôi rồi nấu trong khoảng 10-15 phút để tạo ra nước gừng.
 • Sau khi nước gừng đã sôi chảy, hãy lọc nước để loại bỏ các miếng gừng. Cho một muỗng canh mật ong vào nước gừng rồi khuấy đều cho đến khi mật ong tan hoàn toàn trong nước gừng.
 • Cho gà uống hỗn hợp nước gừng, mật ong. Bạn hãy dùng ống tiêm nhỏ hoặc ống nhỏ để đảm bảo gà uống đủ lượng hỗn hợp. Thường xuyên cho gà uống hỗn hợp này, theo hướng dẫn của chuyên gia thú y hay bà con đã có kinh nghiệm.

Bạn chú ý rằng cách này có thể giúp làm dịu đường hô hấp của gà, nhưng không thay thế cho việc tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y. Nếu triệu chứng của gà không cải thiện hoặc biểu hiện khác, hãy tìm sự tư vấn rồi chăm sóc chuyên nghiệp cho gà thay cho cách chữa gà bị khò khè theo dân gian.

Cách chữa theo rau xanh & thảo dược

Sử dụng rau xanh & thảo dược sẽ giúp chữa trị gà bị khò khè. Dưới đây là cách chữa chi tiết bà con nên lưu lại để áp dụng.

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị bạn hãy sử dụng các loại rau xanh như lá bắp, lá cải, hoặc rau mùi tươi. Một số thảo dược có thể hữu ích như cây cỏ trị nhiễm trùng, tăng sự miễn dịch cho gà.
 • Cách thực hiện rửa sạch rau xanh & nếu anh em sử dụng thảo dược, hãy nghiền chúng thành dạng bột rồi cắt nhỏ.
 • Trộn rau xanh cùng với thảo dược (nếu có) vào thức ăn của gà. Đảm bảo rằng thức ăn đã được làm ấm, đảm bảo thơm ngon để kích thích gà ăn.
 • Khi cho gà ăn thức ăn chứa rau xanh và thảo dược, hãy đảm bảo rằng gà có đủ nước uống. Nước là quan trọng để giữ cho gà không bị khát, để thúc đẩy quá trình chữa trị.
 • Thường xuyên cho gà ăn thức ăn chứa rau xanh, thảo dược, theo hướng dẫn từ người thợ làm thú y hoặc người có kinh nghiệm.

Lưu ý rằng cách chữa gà bị khò khè theo dân gian có thể giúp gà cung cấp dinh dưỡng, hỗ trợ sự miễn dịch nhưng cần tham vấn của một bác sĩ thú y. Nếu triệu chứng biểu hiện khác, hãy tìm sự chăm sóc chuyên nghiệp cho gà của mình.

Lưu ý cách chữa gà bị khò khè theo dân gian
Lưu ý cách chữa gà bị khò khè theo dân gian

Xem thêm >> Đặc điểm và các giống Gà Peru độc đáo hiện nay

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về cách chữa gà bị khò khè dân gian hiệu quả để bà con tham khảo thêm. Cách này giúp tiết kiệm chi phí, gà khoẻ mạnh, tăng cường hệ miễn dịch. Hy vọng với bài vừa rồi bà con biết áp dụng tối ưu, dễ dàng hơn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *